Bảo trì trạm biến áp và trạm điện

Hiện đã có không ít các vụ cháy nổ điện áp xảy ra, một phần là do các đơn vị có liên quan không chăm lo tới trạm của mình, như không để ý lượng dầu trong máy hay dầu bị rò rỉ ra bên ngoài, từ đó gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Chính vì vậy, việc thực hiện đúng quy trình bảo dưỡng trạm biến áp rất quan trọng, bạn nên bảo trì thường xuyên sẽ giúp cho máy hoạt động tốt hơn.

Những lý do cần thực hiện quy trình bảo dưỡng trạm biến áp

Nếu như coi đường dây là mạch máu thì trạm biến áp chính là trái tim của hệ thống điện, nó giữ vai trò rất quan trọng của mỗi cơ sở sản xuất.
Trạm biến áp cũng như bất cứ một thiết bị nào, trong quá trình sử dụng đều có thể bị hỏng hóc, khiến cho máy không thể hoạt động như bình thường hoặc không mang lại hiệu quả cao.
Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho trạm biến áp bị hỏng như thiết kế, chế tạo kém, bị lão hóa trong quá trình sử dụng, hoặc có thể do quy trình bảo dưỡng trạm biến áp kém, không đúng như tiêu chuẩn đề ra, do vận hành bất lợi…
Chính vì những lý do trên mà yêu cầu đặt ra đối với người sử dụng là phải có thời gian bảo hành để máy vận hành tốt, không bị trục trặc hay ảnh hưởng gì.Người sử dụng nên 3 tháng kiểm tra trạm biến áp định kỳ một lần, sau khi kiểm tra xong nhớ ghi lại vào sổ kiểm tra kết quả vận hành, 6 tháng cần phải thực hiện quy trình bảo dưỡng trạm biến áp một lần, theo đúng quy định của điện lực Việt Nam.

Quy trình bảo dưỡng trạm biến áp

Dưới đây là quy trình bảo dưỡng trạm biến áp mà bạn có thể tham khảo và thực hiện theo để trạm hoạt động tốt hơn:
Trước khi tiến hành quy trình bảo dưỡng trạm biến áp nên tách máy biến áp ra khỏi lưới điện cao áp, các aptomat thứ cấp của trạm phải được đặt ở vị trí mở và tiến hành như sau:
Kiểm tra xem các đầu nối đã chắc chắn chưa nếu như có vấn đề xảy ra tìm biện pháp xử lý kịp thời.
Kiểm tra các đầu nối khác xem có chắc chắn không, có bị ngắn mạch hay không.
Tiến hành vệ sinh sạch sẽ bề mặt sứ cách điện cùng với các hộp kim loại.
Kiểm tra, xem xét mức dầu có đủ hay chưa, chất lượng dầu như thế nào có đảm bảo cho máy hoạt động không. Đây là một bước quan trọng trong quy trình bảo dưỡng trạm biến áp mà người sử dụng cần phải biết.
Xem xét các nối đấu các hộp đã khít hay chưa.
Nếu như bạn thực hiện đúng quy trình bảo dưỡng trạm biến áp nêu trên, bạn có thể yên tâm trạm sẽ hoạt động tốt nhất, mang lại hiệu quả cao, giúp hệ thống điện hoạt động ổn định hơn.
Hiện nay, nhiều máy biến áp của các nhà máy, đơn vị, xí nghiệp, cao ốc chung cư đưa vào vận hành lâu năm thường hay cháy nổ là do một phần các đơn vị không chăm lo cho máy biến áp của mình. Việc không để ý lưu lượng dầu trong máy, hay dầu bị rò rỉ làm lượng dầu trong máy bị hao hụt thường hay gây cháy nổ cho máy biến áp. Nếu máy bạn bị hư, hỏng, cháy nổ thì sẽ mất khá nhiều thời gian để sữa chữa. Vì thế việc bảo trì, bảo dưỡng máy biến áp là điều rất quan trọng. Nên bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên sẽ giúp MBA hoạt động tốt hơn.

+ Khảo sát tổng quan, phân tích, đánh giá tình trạng hoạt động của MBA và các thiết bị.
+ Thực hiện vệ sinh chuyên nghiệp tổng thể MBA.
+ Kiểm tra các điểm tiếp xúc của MBA.
+ Kiểm tra mức dầu, nếu mức dầu quá thấp cần kiểm tra hiện tượng rò rỉ dầu.
+ Vệ sinh và siết lực lại các đầu cosse, mối nối cáp phía trung thế và hạ thế.
+ Vệ sinh vỏ và sứ, kiểm tra cable ở đầu nhất thứ, nhị thứ.
+ Tư vấn, gia cố mặt bằng trạm cho phù hợp với sự vận hành ồn định MBA.
+ Kiểm tra, thử nghiệm chất lượng máy biến áp theo quy định
+ Đảm bảo các thiết bị bảo vệ gắn trên MBA làm việc tốt.
CÔNG TY TNHH GIÁM SÁT XÂY DỰNG & AN TOÀN LAO ĐỘNG PHƯƠNG NAM
MST: 0311788915
Địa chỉ : 22 Đường Số 6, Kp.4, P. Bình An, Quận 2, TP.HCM

Điện thoại : (028) 3740 7344 | Fax : (028) 3740 7343 |                    
Hotline : 0978 037 568 Mr Ân
              0169 7920 268 Ms Oanh
Email : antoanlaodongphuongnam@gmail.com

Website : phuongnamsafety.com

Gọi điện
SMS
Chỉ đường