Ngăn chặn vi phạm an toàn lao động tại các mỏ đá ở Quảng Bình

Ngăn chặn vi phạm an toàn lao động tại các mỏ đá ở Quảng Bình

Người dân huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) làm nghề khai thác đá nhưng không có các trang thiết bị bảo hộ an toàn lao động.

Người dân huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) làm nghề khai thác đá nhưng không có các trang thiết bị bảo hộ an toàn lao động.
Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc phản ánh, tại các mỏ đá của tỉnh Quảng Bình thường xuyên xảy ra tai nạn chết người trong khi khai thác đá. Nguyên nhân do các chủ mỏ, người lao động chưa tuân thủ các quy định về an toàn lao động, cùng với đó, việc kiểm tra, phát hiện, xử lý của các cơ quan chức năng đối với các vi phạm chưa hiệu quả.

Năm nào cũng xảy ra chết người

Những năm gần đây, tại Quảng Bình năm nào cũng xảy ra tai nạn chết người liên quan đến khai thác đá. Ngày 28-10 vừa qua, tại mỏ đá Lèn Na thuộc Xí nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng Cosevco 12, công nhân Mai Xuân Hiển (51 tuổi, trú xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa) đang khoan đá bị trượt chân, rơi từ độ cao 30m xuống đất, chết tại chỗ. Cũng tại mỏ đá này, năm 2014 xảy ra bốn vụ tai nạn làm hai người chết, hai người bị thương.

Có mặt tại khu mỏ Lèn Na, chúng tôi thấy một tốp công nhân đang thắp hương, vái lạy ngọn núi đá vôi sừng sững trước mặt. Các công nhân này cho biết, mỗi sáng đến mỏ đá, việc đầu tiên là thắp hương cầu mong may mắn, không xảy ra tai nạn rồi mới bắt tay vào công việc. Một công nhân đứng tuổi cho biết, mặc dù tai nạn luôn rình rập nhưng vì mưu sinh nên những người như ông đành chấp nhận nghề đầy rủi ro này. Việc khai thác đá không phải lúc nào cũng thực hiện từ trên đỉnh núi xuống, mà để có đá kịp cung cấp cho khách hàng, chủ mỏ luôn yêu cầu công nhân khai thác từ dưới lên bằng phương pháp nổ mìn. Vì vậy, cả khối đá phía trên luôn trong tình trạng có thể đổ sập xuống gây tai nạn bất cứ lúc nào. Thực tế, nhiều vụ tai nạn chết người đã xảy ra trong quá trình nổ mìn khai thác đá. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, mặc dù “quy trình ngược” này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn, nhưng được nhiều chủ mỏ ở Quảng Bình áp dụng bất chấp nguy hiểm đối với công nhân.

Hiện tại, Quảng Bình có 42 mỏ đá được cấp phép khai thác, trong đó có tám mỏ khai thác với quy mô công nghiệp phục vụ các nhà máy xi-măng, trạm trộn bê-tông. Ngoài ra, có hàng chục điểm khai thác đá trái phép với quy mô nhỏ lẻ phân bố tại hầu hết các huyện trong tỉnh. Số điểm nhỏ lẻ này chủ yếu do UBND xã quản lý, song thực tế hầu như bị thả nổi. Theo Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình, nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn khai thác đá xảy ra liên tục thời gian qua là do các chủ mỏ, doanh nghiệp khai thác mỏ và người lao động thiếu ý thức chấp hành nội quy an toàn trong khai thác đá.

Thu hồi giấy phép các mỏ vi phạm

Phó Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Quảng Bình Đoàn Xuân Toản cho biết, hằng năm các chủ mỏ đều được hướng dẫn cụ thể về quy trình an toàn lao động, song khi thực hiện, hầu hết các quy trình này bị cắt xén hoặc bỏ qua. Kết quả kiểm tra hằng năm của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho thấy, nhiều doanh nghiệp khai thác đá trang bị các thiết bị an toàn cho công nhân, tuy nhiên tỷ lệ sử dụng còn thấp. Theo quy định bắt buộc công nhân phải đeo dây an toàn, kính bảo vệ mắt khi khai thác đá, nhưng qua kiểm tra tại hiện trường, tỷ lệ công nhân đeo dây an toàn thường xuyên chưa đến 40%.

Theo Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh Quảng Bình Võ Minh Doang, qua giám sát của HĐND tỉnh năm 2014 tại 25 mỏ đá, chỉ có năm đơn vị có giám đốc điều hành mỏ có bằng cấp chuyên môn theo quy định; 20 đơn vị có chứng chỉ về quản lý mỏ, không có bằng cấp chuyên môn. Cùng với đó, công tác bảo đảm an toàn lao động chưa được quan tâm đúng mức. Tại một số đơn vị, công nhân trực tiếp khai thác đá thiếu trang bị bảo hộ lao động, không được huấn luyện kỹ thuật an toàn, bảo hiểm y tế, khám sức khỏe định kỳ. Chỉ 5/25 doanh nghiệp khai thác đá có trang phục bảo hộ lao động và thực hiện tốt việc khám sức khỏe định kỳ cho công nhân. Trong khi rất nhiều đơn vị chưa tuân thủ thiết kế cơ sở và quy trình kỹ thuật, an toàn khai thác mỏ, có nguy cơ gây tai nạn, bản thân người lao động cũng xem nhẹ an toàn tính mạng và sức khỏe của chính mình, nhất là đối với những lao động thời vụ cho các mỏ đá tư nhân. Qua kiểm tra tại hiện trường bảy vụ tai nạn khai thác đá xảy ra thời gian gần đây cho thấy, cả bảy người thiệt mạng đều không sử dụng dây đeo an toàn, vi phạm nội quy lao động trong khi làm việc.

Để giải quyết tình trạng vi phạm an toàn lao động khai thác đá, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình cần tăng cường kiểm tra, giám sát quy trình vệ sinh an toàn lao động tại các kho mỏ đá; tổ chức đoàn kiểm tra, xử lý với các chủ mỏ thiếu trách nhiệm để xảy ra tai nạn. Kiên quyết đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép đối với các cơ sở khai thác đá vi phạm vệ sinh an toàn lao động, để xảy ra chết người.

“Việc xử lý của cơ quan chức năng thời gian qua đối với chủ mỏ đá vi phạm chưa nghiêm, chưa làm rõ trách nhiệm của chủ mỏ đá khi để xảy ra tai nạn”.

Gọi điện
SMS
Chỉ đường